a. Các chất độc trong thức ăn
Trong thức ăn có thể có các chất độc tự nhiên hay nhân tạo. Ở đây cần nhắc lại rằng một chất độc rất khó định nghĩa vì tất cả đều tùy thuộc vào liều lượng của nó. Bảng dưới đây xếp loại cách thức chất độc có thể có trong thưcï ăn.
Bảng 2 cho chúng ta thấy chất độc có nguồn gốc tự nhiên hay con người tạo ra. Loại chất độc tự nhiên được chúng ta đặc biệt chú ý tới.
Bảng 2. Các loại chất độc trong thức ăn
CHẤT ÐỘC TỰ NHIÊNSẵn có ( inherent)
Thường có trong thức ăn và tác động khi người ăn đủ liều như solanine trong khoai tây
Ðộc tố do điều kiện bất thường của sinh vật dùng làm thức ăn
Như thịt vòm nhiễm chất độc thần kinh hay mật của các loại ong hút mật hoa Rhododendron hay Azalea
Người tiêu dùng mẫn cảm bất thường
Dị ứng với thực phẩm đặc biệt dị ứng với vài loại hải sản
Nhiễm độc bởi vi khuẩn gây bệnh
Bệnh cấp tính, thường là bệnh đường ruột như độc tô útiết bởi Staphyllococcus aureus hay Clotridium botulinum
Ðộc tố nấm
Thức ăn bị mốc và hư như aflatoxin B1 từ Aspergillus flavus là chất gây ung thư gan
Chất gây đột biến và ung thư
Do cách nướng, nhúng mỡ, hay chiên thịt và cá
NHIỄM ÐỘC HÓA HỌCChất phụ gia không muốn có
Hóa chất dùng trong nông nghiệp và chăn nuôi
Như thuốc trừ nấm trên ngũ cốc, thuốc trừ sâu trên rau trái, kháng sinh và kích thích tố cho động vật
Ô nhiễm môi trườngNhư thủy ngân hữu cơ, cadmium, chì, nhôm, PCB, rò rỉ phóng xạ có thể ảnh hưởng một nấc nào đó của chuỗi thức ăn
Chất phụ gia thực phẩm
Chất bảo quản, chất tạo bọt, mùi, màu
Vài chất đã được sử dụng hàng thế kỷ nay; nhiều chất có nguồn gốc tự nhiên và dùng với lượng nhỏ; đa số đã được thử nghiệm kỹ
( theo Walker, 1993)
b. Ðộc tố tự nhiên trong thức ănCó những người rất cảnh giác với sự ngộ độc hóa chất khi ăn thức ăn được nuôi hay trồng bằng công nghệ hóa học hiện đại đến mức muốn quay về lối sống đơn giản và chỉ ăn thức ăn tự nhiên mà thôi. Nhưng rất tiếc là trong thiên nhiên chất độc tự nhiên cũng nhiềìu vô kể. Trong bảng 2 đã liệt kê các thựûc phẩm có chứa các chất được biết là tác dụng xấu với người.
Bảng 3 chỉ liệt kê một số độc tố tự nhiên, chắc chắn là chưa đầy đủ. Chúng có tác động dược học cấp tính hay mãn tính. Chúng có trong thực vật như cơ chế tự vệ chống lại các động vật ăn chúng. Còn động vật cũng có các phản ứng sinh hóa và các đáp ứng tế bào nhằm đối phó với chất độc hay ít ra vô hiệu hóa một phần ảnh hưởng có hại. Người và các động vật khác cũng đã có kinh nghiệm tránh ăn các thực phẩm có độc tố. Nhưng trong nhiều trường hợp, các độc tố trong thức ăn có thể gây ngộ độc ở mức độ nghiêm trọng khác nhau, đôi khi dẫn tới tử vong.
Tóm lại, trong thực phẩm có nhiều chất độc tự nhiên có thể ảnh hưởng xấu lên sức khỏe của chúng ta.
Bảng 3. Các độc tố tự nhiên trong thức ăn và tác động lên người